E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 12 ธันวาคม 2561  280 view
 
10 ไอเดียการทำ Sun room และ Green house ในบ้าน


กรีนเฮ้าส์ (Green house) คือ เรือนกระจกหรือบ้านที่ทำหลังคาและผนังด้วยกระจก มักใช้สำหรับปลูกพืชในเมืองหนาว ส่วนซันรูม (Sun room) เป็นห้องที่ออกแบบให้รับแสงแดดได้มาก

แม้จะมีต้นกำเนิดมาจากเมืองหนาว แต่ก็นิยมทำในบ้านเราเช่นกัน เพื่อเปิดรับธรรมชาติที่สดชื่นให้เข้ามาในบ้านหรือเพื่อปลูกต้นไม้ในบ้าน รวมถึงการสร้างกรีนเฮ้าส์ในสวนสำหรับปลูกพืชที่ต้องการน้ำน้อยให้เป็นมุมทำงานอดิเรก มาดู 10 ไอเดียการทำซันรูมและกรีนเฮ้าส์ให้เป็นอีกมุมโปรดกัน กรีนเฮ้าส์สีขาว

1. ห้องกระจกริมสวน

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

ออกแบบห้องด้านหนึ่งของบ้านให้เป็นห้องกระจกด้วยโครงสีขาว ที่แบ่งผนังกระจกเป็นช่องแนวตั้งดูสูงโปร่งอยู่ท่ามกลางสวนสไตล์ยุโรป พร้อมติดตั้งม่านหลังคาช่วยลดแสงจ้าในบางเวลา ก็ใช้เป็นมุมพักผ่อนหรือทำกิจกรรมของครอบครัวได้อย่างสดชื่นกับธรรมชาติรอบตัว กรีนเฮ้าส์สีขาว

2. เรือนกระจกสวยคลาสสิก

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

โดยลดทอนรายละเอียดให้เรียบง่าย ออกแบบผนังและประตูด้วยโครงสีขาว มีดีเทลฉลุลายโค้งที่ช่องแสงเหนือประตู ภายในห้องวางโต๊ะขนาดใหญ่สำหรับใช้งานอเนกประสงค์ และทำหลังคากระจกเฉพาะกลางห้อง เพื่อให้มีฝ้าเพดานส่วนทึบสำหรับติดตั้งงานระบบ

3. เพิ่มความโปร่งให้มุมนั่งเล่น

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

ด้วยการทำหลังคาและผนังกระจกยื่นจากตัวบ้าน แล้ววางเดย์เบดหรือโซฟาที่ออกแบบเป็นซุ้มมีผ้าคลุมช่วยกรองแสง ก็กลายเป็นมุมโปรดใช้นั่งจิบน้ำชาหรืออ่านหนังสือ ทั้งยังสามารถตกแต่งด้วยต้นไม้เพิ่มความสดชื่นให้ภายในบ้านได้ด้วย

4. โรงเรือนแบบโปร่ง

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

มีลักษณะคล้ายเรือนกระจก โดยประยุกต์ใช้หลังคากระเบื้องลอนโปร่งแสง และทำผนังโครงเหล็กสีขาวแบบเปิดโล่ง ใช้เป็นโรงเรือนสำหรับอนุบาลต้นไม้ และปลูกพืชที่ต้องควบคุมการให้น้ำอย่างกระบองเพชรและไม้อวบน้ำ

5. เปลี่ยนระเบียงเป็นห้องกระจก

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

แต่เดิมส่วนนี้เป็นระเบียงบ้านที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน จึงปรับเปลี่ยนด้วยการติดตั้งประตูกระจกโดยรอบ และเปลี่ยนหลังคาเป็นกระจกใส โดยเชื่อมต่อพื้นที่ให้เป็นส่วนเดียวกับห้องภายในบ้านจึงใช้งานได้บ่อยขึ้น แต่ถ้าต้องการนั่งรับลมก็เพียงเปิดประตูโดยรอบก็ให้ความรู้สึกเหมือนระเบียงบ้านได้เช่นกัน

6. เรือนกระจกกลางสวน

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

ออกแบบเรือนกระจกให้อยู่ใต้ร่มเงาต้นไม้ โดยยกระดับพื้นประมาณ 10 เซนติเมตรและโรยกรวดป้องกันน้ำนอง ฐานผนังก่อด้วยหิน และทำประตูหน้าต่างโดยรอบเพื่อให้สามารถควบคุมการระบายอากาศได้ ก็ใช้ปลูกต้นไม้ที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ หรือมานั่งทำงานอดิเรกท่ามกลางธรรมชาติได้อย่างสบายอารมณ์

7. ห้องธรรมชาติ

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

นำธรรมชาติเข้ามาอยู่ในบ้านด้วยการทำหลังคาโปร่งแสง จึงสามารถปลูกต้นไม้น้อยใหญ่ให้กลายเป็นของตกแต่งห้อง แล้วจัดเป็นมุมนั่งเล่นและรับประทานอาหารที่สูดออกซิเจนให้สดชื่นได้เต็มปอด

8. โดมกระจก

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

เรือนกระจกสไตล์คลาสสิกสวยงามด้วยหลังคาทรงโดมกรุกระจกใสที่เปิดมุมมองท้องฟ้าได้ 360 องศา นอกจากจะใช้ภายในเรือนเป็นที่ปลูกต้นไม้หรือพักผ่อนแล้ว ตัวสถาปัตยกรรมนี้ยังใช้เป็นประธานหรือจุดเด่นในสวนแบบคลาสสิกสุดๆ

9. แช่น้ำท่ามกลางธรรมชาติ

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

สร้างบรรยากาศการแช่น้ำให้เหมือนอยู่ริมน้ำตก ด้วยการทำห้องที่มุงหลังคาโปร่งแสงให้แสงธรรมชาติส่องลงมาได้ ภายในห้องทำผนังน้ำตกและบ่อน้ำไว้รอบอ่างจากุซซี่ พร้อมปลูกต้นไม้นานาพรรณ ก็สร้างความผ่อนคลายได้แบบเป็นส่วนตัว

10. เปิดรับแสงธรรมชาติ

รวบแบบกรีนเฮ้าส์สีขาว

ให้เข้ามาในห้องมากขึ้นด้วยการเปลี่ยนหลังคาส่วนหนึ่งเป็นหลังคาโปร่งแสง พร้อมทำประตูและผนังกระจกใสให้ดูโดดเด่นด้วยกรอบบานสีแดงสด ซึ่งนอกจากห้องสว่างขึ้นแล้ว ยังสามารถปลูกต้นไม้ภายในห้องเพื่อสร้างบรรยากาศให้ร่มรื่นได้โดยไม่ต้องออกไปข้างนอก

RED ROOM เพิ่มเสน่ห์ในบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ
ไอเดียการตกแต่งห้องโทนสีแดงสะท้อนความเป็นตัวเองสูง ดูลึกลับ มีเสน่ห์น่าค้นหาแฝงความเซ็กซี่เย้ายวน ในเวลาเดียวกันก็เป็นคนที่ชอบความท้าทาย และมีพลังที่จะขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้เสมอ แต่น้อยคนที่กล้าจะแต่งบ้านโทนสีแดงด้วยความเชื่อว่าสีแดงจะทำให้ร้อน

 12 ธันวาคม 2561
เรื่องของท่อ เลือกใช้ให้ถูก
แค่ได้ยินชื่อเรื่องหลายคนก็คงปวดหัว เพราะเรื่องระบบ ท่อประปา ที่ใช้ในบ้านกันนั้น เชื่อว่าแทบทุกคนก็ขอยกหน้าที่ให้ช่างจัดการไปเลย โดยที่เราไม่รู้เลยว่าระบบท่อประปาที่ใช้ในบ้านติดตั้งแบบไหน มีท่อทั้งหมดกี่แบบ หรือแม้กระทั่งข้อควรสังเกตระหว่างช่างกำลังติดตั้

 12 ธันวาคม 2561
 
Untitled Document
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด