E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 12 ธันวาคม 2561  2399 view
 
เลือกโต๊ะอาหารแบบไหนให้เข้ากับสไตล์คุณ


โต๊ะอาหาร เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ในบ้านอีกชิ้นที่สำคัญกว่าแค่จำเป็นต้องมี เชื่อมั้ยว่าโต๊ะอาหารมีผลกับการใช้ชีวิตของคนในบ้านมากกว่าที่คาดไว้ เพราะโต๊ะอาหารในบางเวลาก็เป็นโต๊ะทำการบ้านลูกหลังเลิกเรียน หรือบางวันก็เป็นมุมพูดคุยอัปเดตชีวิตของพี่น้อง

แต่บางบ้านแทบไม่ได้เฉียดไปใกล้โต๊ะอาหารเลยยกเว้นแค่ตอนทานอาหาร นั่นเพราะโต๊ะสวยแต่ใช้งานไม่สะดวกสบาย หรือสวยจนไม่กล้าใช้เพราะกลัวจะเป็นรอย เสียหาย แล้วเจ้าของบ้านควรเลือกโต๊ะกินข้าวอย่างไร ที่จะได้ทั้งเรื่องความสวงยามและใช้งานสะดวกสบาย วันนี้ DD4U มีเทคนิคการเลือกโต๊ะกินข้าวมาฝากกัน

(credit image: https://bit.ly/2InYR1d)

รับรองได้ว่า หลังจากที่คุณอ่านบทความนี้จบแล้ว ไม่ว่าครอบครัวของคุณจะมีกันแค่สองคน หรือมีสมาชิกทั้งรุ่นเล็กจนถึงรุ่นใหญ่  ก็สามารถเลือกโต๊ะกินข้าวได้ลงตัวกับการใช้งานได้ไม่ยาก และใส่ใจการเลือกโต๊ะอาหารมากกว่าเพียงแค่เลือกว่าสวยแต่เพียงอย่างเดียว..

 

1. รู้จักสัดส่วนนั่งสบาย

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกชุดโต๊ะอาหารมาไว้ในบ้าน เราควรรู้จักตัวเลข 2-3 ตัวที่มีผลกับการใช้งานได้สะดวกสบาย และเอื้อกับสรีระของคนเรากันก่อน

ตัวเลขแรก คือ ความสูงโต๊ะ จากพื้นถึงท็อปโต๊ะมาตรฐานความสูงจะอยู่ที่ประมาณ 75 cm. ตัวเลขที่สอง ส่วนเก้าอี้ มาตรฐานทั่วไปวัดจากพื้นถึงส่วนที่นั่งหรือเบาะประมาณ 45 cm. และเมื่อนั่งแล้ว ถ้าลองวัดระยะห่างจากตัวเรากับขอบโต๊ะ ถ้าความห่างอยู่ที่ไม่เกิน 25 cm. เวลาโน้มตัวไปตักอาหารบนโต๊ะก็สะดวกไม่ต้องเอื้อมจนสุดแขนหรือต้องยืนขึ้น

(credit image: http://bit.ly/2Nd4e46)

 

2 .โต๊ะอาหารที่ดีต้องมี “ที่ว่าง” ให้เดินสะดวก

เวลาไปเลือกโต๊ะอาหาร เรามักจะเลือกจากความสวย สไตล์ นั่งสบาย และพอดีกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว แต่หลายคนลืมเรื่องสำคัญอย่างเรื่องชอง “ที่ว่าง” ระหว่างโต๊ะอาหารกับผนังหรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ  ลองนึกภาพเวลาที่คุณจะลุก-นั่งที่โต๊ะอาหารแล้ว ขยับเก้าอี้ไม่ได้เพราะติดผนังห้องหรือชนกับตู้หรือชั้นวางของที่อยู่ด้านหลัง มันน่าอึดอัดแค่ไหน? การเลือกขนาดโต๊ะและเก้าอี้สำหรับพื้นที่ทานอาหาร ต้องไม่ลืมว่าเมื่อวางโต๊ะแล้วจะต้องมีพื้นที่มากพอให้คุณ ลุก นั่ง เดินไปมารอบๆ โต๊ะอาหารได้สะดวก ทั่วไปแล้ว เมื่อวางโต๊ะแล้ว ควรมีที่ว่างที่สามารถเดินสวนกันได้ด้านละประมาณ 1- 1.25 m.

(credit image: http://bit.ly/2xNyOw6)

วิธีเช็คว่าโต๊ะที่เราสนใจจะซื้อ สามารถวางในพื้นที่นั้นแล้วเหลือที่ว่างเท่าไหร่ แบบง่ายๆ กะด้วยสายตาได้ ให้หาผ้าที่มีความกว้าง ยาวใกล้เคียงกับโต๊ะอาหารที่จะซื้อ มาวางกับพื้นที่ตรงตำแหน่งที่จะวาง แล้วลองกะด้วยสายตาดูว่า เหลือระยะห่างระหว่างขอบผ้ากับผนังมากน้อยแค่ไหน เท่านี้ก็สามารถบอกได้แล้วว่า โต๊ะอาหารที่หมายตาไว้เหมาะกับพื้นที่ของคุณหรือไม่?  โดยที่ไม่ต้องเอาโต๊ะมาตั้งจริงๆ

 

3. รูปทรงโต๊ะอาหาร สิ่งที่ต้องรู้

โต๊ะอาหารรูปทรงต่างๆ ที่เราเห็นนั้นนอกจากเรื่องความชอบ สไตล์ หรือความสวยงามแล้ว การเลือกใช้งานรูปทรงต่างๆ จะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขต่างๆ เช่น ขนาดพื้นที่ที่จะวาง จำนวนสมาชิก ลองมาดูว่าโต๊ะแต่ละเหมาะกับการใช้งานภายใต้เงื่อนไขใดบ้าง

#โต๊ะอาหารสี่เหลี่ยมจตุรัส

เหมาะกับครอบครัวเล็กที่มีกันอยู่ 1-3 คน ขนาดก็จะมีตั้งแต่ 1 m. จนถึง 1.20 m. โต๊ะประเภทนี้จะเหมาะกับบ้านหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด หรือห้องที่ต้องแชร์พื้นที่ใช้งานร่วมกันพื้นทื่อื่นในบ้าน เช่น คอนโดฯ อพาร์ทเมนต์ แต่ในบ้านที่มีพื้นที่ก็สามารถวางโต๊ะอาหารสี่เหลี่ยมเสริมเป็น Breakfast Nook  สำหรับกินมื้อเช้าเบาๆ ก่อนออกจากบ้านได้ด้วย

(credit image: http://bit.ly/2Qi2Xun)

 

#โต๊ะอาหารสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โต๊ะอาหารประเภทนี้เป็นรูปทรงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเข้าได้เกือบทุกสไตล์การตกแต่ง ใช้รับรองแขกแบบเป็นทางการหรือสำหรับเป็นโต๊ะอาหารสำหรับคนกันเองหรือคนในครอบครัวก็ได้ ขนาดของโต๊ะอาหารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าก็มีตั้งแต่ 1.00x1.20 m. จนถึง 1.20x2.40 m. เหมาะกับห้องที่มีหน้ากว้าง หรือบ้านที่มีพื้นที่พอสมควร หรือบ้านที่มีสมาชิกในครอบครัว ตั้งแต่ 4-5 คนขึ้นไป

(credit image: http://bit.ly/2Ir5hMR)

 

#โต๊ะอาหารทรงกลม

โต๊ะอาหารทรงนี้จะเห็นกันบ่อยๆ ในครอบครัวคนจีนสมัยก่อน ที่มักจะนั่งล้อมวงทานอาหารกัน ห้องหรือพื้นที่จะวางโต๊ะทรงนี้ได้จำเป็นต้องมีพื้นที่พอสมควร ด้วยรูปทรงที่เฉพาะตัว และด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์นี้เลยเรียกได้ว่าเป็นโต๊ะอาหารที่ดูเป็นกันเอง มีความเป็นครอบครัวมากที่สุดในบรรดาโต๊ะอาหารทั้งหมด เพราะเวลานั่งทานอาหารทุกคนจะเห็นหน้าเห็นตากัน พูดคุยกันได้กันทั่วถึง ขนาดโต๊ะทรงกลม มีตั้งแต่ โต๊ะที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.00 m. จนถึง 1.30 m.

(credit image: http://bit.ly/2Nbi5aY)

 

4. เลือกวัสดุท็อปโต๊ะแบบไหนที่ปลอดภัยใช้งานสะดวก ดูแลง่าย

ส่วนที่เด่นสะดุดตาอีกอย่างหนึ่งของโต๊ะทานอาหารก็คือ ตัววัสดุของโต๊ะอาหารนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้ววัสดุที่ใช้ ถ้าไม่ใช่ไม้ทั้งตัว ก็เป็นโต๊ะที่มีส่วนประกอบของวัสดุอื่นเช่น โลหะ อลูมิเนียม เหล็ก ฯลฯ และส่วนของท็อปหน้าโต๊ะที่เป็นลวดลายต่างๆ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เรียกคะแนนความสวยงามได้ ซึ่งวัสดปิดผิวท็อปหน้าโต๊ะมีหลากหลายประเภท หลากหลายราคา เช่น ลามิเนต ไม้อัด หรือ MDF ไม้จริง หินธรรมชาติ หินสังเคราะห์ หรือปิดผิวหน้าโต๊ะด้วยวีเนียร์ ซึ่งวัสดุปิดผิวแต่ละประเภทก็จะมีจุดแข็ง จุดอ่อนต่างกัน การเลือกวัสดุปิดผิวหน้าโต๊ะจึงต้องคำนึงว่าควรเป็นวัสดุที่ทนทานการใช้งาน ทนกรด ด่าง ความร้อน ความเย็นจากอาหาร เครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆ ที่สำคัญควรเป็นวัสดุที่ดูแล ทำความสะอาดง่าย

(credit image: http://bit.ly/2DHHfi7)

 

5. ต้องใช้เก้าอี้กี่ตัว ?

ซื้อโต๊ะอาหารแล้ว ก็ต้องซื้อเก้าอี้มาพร้อมกันด้วย แต่ถ้าคุณแยกซื้อระหว่างโต๊ะและเก้าอี้ การเลือกจำนวนเก้าอี้อาจจะกลายเป็นปัญหาใหม่สำหรับคุณได้ DD4U มีคำแนะนำในการเลือกจำนวนเก้าอี้ที่เหมาะกับโต๊ะแต่ละแบบ แต่ละไซซ์ มาฝากกัน โดยจำนวนเก้าอี้ที่พอดีจะอิงจาก “พื้นที่ส่วนตัว” ที่คนเราต้องการเวลานั่งโต๊ะอาหาร แต่ละคนจะต้องการพื้นที่ส่วนตัวกันประมาณ 0.60-0.70 m. ต่อคน ซึ่งเป็นขนาดพื้นที่นั่งสบาย นั่งแล้วข้อศอกไม่ไปเบียดกับคนข้างๆ

(credit image: https://etsy.me/2Iuw1Mm)

#จำนวนเก้าอี้สำหรับโต๊ะสี่เหลี่ยมจตุรัส

มาตรฐานทั่วไป ขนาดโต๊ะ 1.20x1.20 m. จะสามารถวางเก้าอี้ได้ด้านละ 1 ตัว นั่งกันพอหลวมๆ นอกจากโต๊ะจะใหญ่พิเศษอาจจะวางได้ถึง 2 ตัวต่อด้านแต่ไม่ค่อยนิยมกัน เพราะเวลานั่งอาจจะมีแขนเกยกันหรือต้องมีเบียดกันบ้างตอนลุกนั่ง

 

#จำนวนเก้าอี้สำหรับโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โต๊ะยาว 1.20 m. วางเก้าอี้ได้ 4-6 ที่นั่ง

โต๊ะยาว 1.50-1.80 m. วางเก้าอี้ได้ 6-8 ที่นั่ง

โต๊ะยาว 2.10 m. วางเก้าอี้ได้ 8 ที่นั่ง

โต๊ะยาว 2.40-2.70 m. วางเก้าอี้ได้ 10 ที่นั่ง

โต๊ะยาว 3.00- 3.30 m. วางเก้าอี้ได้ 12 ที่นั่ง

 

#จำนวนเก้าอี้สำหรับโต๊ะทรงกลม

เส้นผ่านศูนย์กลางโต๊ะ 0.90 m. จัดวางเก้าอี้ได้ 2-4 ที่นั่ง

เส้นผ่านศูนย์กลางโต๊ะ 1.20 m. จัดวางเก้าอี้ได้ 4 ที่นั่ง

เส้นผ่านศูนย์กลางโต๊ะ 1.50 m. จัดวางเก้าอี้ได้ 4-6 ที่นั่ง

เส้นผ่านศูนย์กลางโต๊ะ 1.80 m. จัดวางเก้าอี้ได้ 8 ที่นั่ง

เส้นผ่านศูนย์กลางโต๊ะ 2.10 m. จัดวางเก้าอี้ได้ 9-10 ที่นั่ง

 

เลือกโต๊ะกินข้าวที่เหมาะกับพื้นที่บ้านและจำนวนสมาชิกแล้ว อย่าลืมเพิ่มสีสัน ความมีสไตล์ให้กับทุกช่วงเวลาของการทานอาหารร่วมกันกับสมมชิกในบ้าน ด้วยชุดจานชาม เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร สไตล์แปลกๆ สำหรับมื้อพิเศษ เช่น จานชามลายเส้นแบบวาดมือสไตล์ตุรกี หรือจานชามสไตล์วินเทจ ช่วยให้ช่วงเวลามื้ออร่อยกับครอบครัว หรือมื้อสังสรรคอัปเดทชีวิตกับเพื่อนฝูงดูเป็นมื้อพิเศษสุดสำหรับทุกคน ที่นี่ https://bit.ly/2BVIaJg

(credit image: http://bit.ly/2xXbVqn)

นอกจากนี้ยังมีของใช้ในครัวอื่นๆ  หลากหลายชนิด ลวดลายและสีสันแปลกตา สร้างธีมให้มื้อไหนก็เป็นมือพิเศษได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและดูสินค้าแต่งบ้านอื่นๆ ได้ที่นี่ https://bit.ly/2Cr7W9l

คิดจะ ‘ลอฟท์’ ก็ต้อง ‘ลอฟท์’ แบบมีสไตล์
จะ ‘รัก’ หรือจะ ‘ร้าย’ ก็ต้องเลือก แต่ถ้า ‘ลอฟท์’ บอกเลยว่าเลือกได้เลยไม่ต้องลังเลด้วย นิปปอนเพนต์ โมเมนโต้ ลอฟท์ ที่จะมาทำให้เรื่องลอฟท์ง่ายดายกว่าที่เคย แต่ก่อนจะไปพบกับวิธีเนรมิตลอฟท์ด้วยนวัตกรรมใหม่ เราจะขอพาไปทำความรู้จักกับลอฟท์กันสักนิด

 12 ธันวาคม 2561
เลือกโต๊ะอาหารแบบไหนให้เข้ากับสไตล์คุณ
โต๊ะอาหาร เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ในบ้านอีกชิ้นที่สำคัญกว่าแค่จำเป็นต้องมี เชื่อมั้ยว่าโต๊ะอาหารมีผลกับการใช้ชีวิตของคนในบ้านมากกว่าที่คาดไว้ เพราะโต๊ะอาหารในบางเวลาก็เป็นโต๊ะทำการบ้านลูกหลังเลิกเรียน หรือบางวันก็เป็นมุมพูดคุยอัปเดตชีวิตของพี่น้อง

 12 ธันวาคม 2561
 
Untitled Document
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด