E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 3 มีนาคม 2562  251 view
 
หนุ่มไทยป่วยเนื้องอกในสมอง ตัดสินใจบินไปสวิสเซอร์แลนด์รับการการุณยฆาตจบชีวิตด้วยศักดิ์ศรี


เปิดโพสต์สุดท้าย! หนุ่มไทยป่วยเนื้องอกในสมอง ตัดสินใจบินไปสวิสเซอร์แลนด์รับการการุณยฆาตจบชีวิตด้วยศักดิ์ศรี

 

วันที่ 1 มี.ค. 62 เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ได้เผยเรื่องราวของชายหนุ่มรายหนึ่ง ที่ป่วยด้วยโรคเนื้องอกในสมอง และตัดสินใจที่จะไปเข้ารับการทำการุณยฆาต ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยข้อความบอกเล่าระบุว่า

วันนี้ตามอ่านเฟซของคนๆ นึง เป็นชายหนุ่มชาวไทย เขาป่วยเป็นโรคเนื้องอกในสมอง และสู้กับมันมายาวนานมาก ผ่าตัดรักษากันไม่รู้กี่หนแล้ว ผ่านไปหลายปี แนวโน้มการรักษาไม่ดี โรคกลับมาเป็นซ้ำถึงสี่ครั้ง และมีความเสี่ยงว่าเขาอาจต้องนอนบนเตียงไปตลอดชีวิตที่เหลือ เท่าที่อ่านเขาไม่อยากให้ญาติต้องเดือดร้อน เขาเลยตัดสินใจใช้เวลาที่เหลือ เดินทางไปสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งที่นั่นสามารถทำการุณยฆาตได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย เขาโพสต์บอกลาเพื่อนๆ บอกลาครอบครัวเขาเมื่อสองชั่วโมงที่แล้วเป็นโพสต์สุดท้าย ก่อนเข้ารับการทำการุณยฆาตหลังจบโพสต์นั้น แม้ไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว ก็ขอแสดงความเคารพต่อการตัดสินใจ และขออวยพรให้เขาเดินทางไปจนถึงปลายทาง และสิ้นสุดการเดินทางด้วยศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์อย่างเต็มเปี่ยม

น่าคิดว่าถ้าวันนึงเราต้องเจอปัญหาแบบเดียวกันกับเขา เราจะทำการุณยฆาตไหม อนึ่ง ปัจจุบัน การุณยฆาตในไทยที่ถูกกฏหมายเป็นแบบ passive แบบ active แบบที่สวิสเซอร์แลนด์ยังไม่อนุญาตให้ทำอย่างถูกกฏหมายของบ้านเรา Passive euthanasia หมายถึง กรณีคนไข้อาการหนักแล้วแจ้งไว้ว่า ถ้าผมเป็นอะไรขึ้นมา ไม่ต้องยื้อไว้ ไม่ต้องปั๊มหัวใจ แบบนี้คือ passive ส่วน active euthanasia ก็แบบของสวิสฯ ครับ

ที่มา news.mthai.com

 

การุณยฆาต คือ การทำให้ผู้ป่วยจบชีวิตหรือตาย โดยเป็นการกระทำที่เป็นเจตนาดีของแพทย์ และด้วยความเต็มใจของผู้ป่วยและญาติ เพื่อที่จะให้ผู้ป่วยนั้นพ้นจากภาวะการทรมานจากโรคที่ไม่สามารถรักษาหรือไม่สามารถฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาดีดังเดิมได้

การทำการุณยฆาตนั้น แบ่งออกเป็น 2 แนวทาง คือ
1. แพทย์ช่วยฉีดยา หรือ ให้ยา เพื่อให้ผู้ป่วยจากไปอย่างสงบ โดยไม่มีความเจ็บปวดหรือทรมาน
2. ปล่อยให้ผู้ป่วยจากไปอย่างสงบ โดยไม่ให้ยาหรือการรักษาเพิ่มเติม

การุณยฆาตนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฏหมายในบางประเทศ และยังเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมายในหลายประเทศเช่นกัน สำหรับประเทศไทยนั้นการทำการุณยฆาตยังเป็นความผิดตามประมวลกฏหมายอาญาเรื่องการฆ่าคนตายโดยเจตนา ดังนั้นจึงผู้กระทำการดังกล่าวจึงจำเป็นต้องลักลอบกระทำ โดยความยินยอมของผู้ป่วย และ/หรือญาติ

หมายเหตุ
การุณยฆาต อ่านว่า กา-รุน-ยะ-คาด

เตือนภัย โกงเงินแบบใหม่
‼️เตือนภัย‼️โกงเงินแบบใหม่ ดูดเงินในบัญชีธนาคารหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่นาที

 7 มกราคม 2562
ผวจ.นครศรีธรรมราช ระบุการดำเนินงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในพื้นที่ มีความก้าวหน้า

 1 มกราคม 2562
 
Untitled Document
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด