E-Mail Password | สมัครสมาชิก
Untitled Document
 
Untitled Document
 
 6 มกราคม 2562  713 view
เขาหลวง นครศรีธรรมราช


บันทึกการเดินทาง เขาหลวง นครศรีธรรมราช

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง 

หมู่ 4 บ้านร่อน ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช 80230 

โทรศัพท์ : 0 7530 0494 โทรสาร : 0 7530 0494 

หมายเหตุ เมื่อชำระค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติแล้วกรุณาพกบัตรค่าบริการติดตัว ขณะท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเพื่อการตรวจสอบ 

ร้านค้าสวัสดิการ 

ร้านค้าสวัสดิการ (กาแฟ น้ำดื่ม ขนม) เปิดบริการทุกวันเวลา 08.00 น. - 16.30 น. 

เครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ AIS, TRUE, DTAC 

 

อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ครอบคลุมพื้นที่ของอำเภอเมือง อำเภอพิปูน อำเภอพรหมคีรี อำเภอลานสกา อำเภอฉวาง กิ่งอำเภอช้างกลาง และกิ่งอำเภอนบพิตำ มีเนื้อที่ประมาณ 570 ตารางกิโลเมตร ประกาศเป็น อุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2517 ประกอบด้วยเทือกเขาที่สลับซับซ้อน มียอดเขาหลวงเป็นยอดเขา สูงสุด ประมาณ 1,835 เมตรจากระดับน้ำทะเลซึ่งสูงที่สุดในภาคใต้เป็นแหล่งของต้นน้ำลำธารและคลองต่างๆ กว่า15สายมีสภาพเป็นป่าดงดิบชื้นและป่าดิบเขาเส้นทางการเดินในอุทยานเป็นวงรอบมีธรรมชาติที่สวยงามและมี ความหลากหลายทางชีวภาพมีพืชและสัตว์ที่หายากอยู่มากมาย อุทยานแห่งนี้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ประจำปี 2541รางวัลยอดเยี่ยมประเภท แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

 

เดินป่าใต้หน้าฝน 4 วัน 3 คืน ทริปนี้เราเก็บยอดความสูงอยู่ที่ 1,650 เมตรวัดจากระดับน้ำทะเล กับสมาชิกร่วมทริปอีกกว่า 20 ชีวิต

 

จากที่เดินป่า และเที่ยวป่ามาหลายที่ ที่ผ่านมารู้สึกเฉยๆกับป่าใต้เนื่องจากเป็นคนใต้ คิดเองว่าป่าใต้คงไม่มีอะไรให้ดู.....พอมีโอกาสมาเดินป่าใต้ บอกได้คำเดียว... "หลงรักป่าใต้สุดๆไปเลยคร้า"... ป่าที่ไหนก็ไม่สมบูรณ์เท่าที่นี้นร๊าาา บอกเลย!! หลงคิดเองตั้งนาน มาแล้วถึงได้รู้ว่าที่ผ่านมาเราคิดผิด 555+ อร๊ายยย อาย

ทริปนี้บอกเลยเป็นการเดินป่าที่ไม่ง่ายเน้อ!!....มีทั้งลงน้ำ ทางรก ทางลื่น ขึ้นทางชัน มุด คลาน ปีน ฝ่าดงหนาม มีจุดที่ต้องสไลเดอร์ลงจากยอดอีก ทั้งน้ำและโคลน ทั้งลมและฝน เละทั้งตัว.....เดินก็ว่าหอบแล้วนี่แบกเป้ นน.เกือบๆ 20 โลอีกแต่ละคน ซะใจกับความเหนื่อยมันสุดๆไปเลย ยังไม่รวมที่ต้องไปต่อสู้กับอิฝูงทากอีกน่ะ เลือดท่วมยิ่งกว่าไปออกรบ 555+ สุดๆอ่ะ เป็นการเดินป่าที่ครบรสชาติจิงๆ สนุก โหด มัน ฮา ครบจริงๆจ้าา

ทริปนี้(ใช้เส้นทางน้ำตกวังลุง - ห้วยน้ำเย็น - หินสองเกลอ - หนานระฟ้า และกลับลงมาสู่น้ำตกอ้ายเขียว)

ต่อๆ....เขาหลวงนครฯ ถ้าวัดระดับความยากในการเดินนั้นติดอันดับต้นๆของเมืองไทยเลยค่ะ รวมไปถึงความอุดมสมบูรณ์ของเขาหลวงนั้น เกินระดับ"ธรรมดา" ไปค่อนข้างมาก มันอุดมสมบูรณ์มากๆๆ ทั้งพันธ์พืชและสัตว์ป่าเป็นป่าดิบที่ดิบสุดๆ มีสัตว์น้อยใหญ่นานาพันธ์ รวมไปถึงทากด้วยค่ะ ตรึม!!

 

 

ใครต้องการความดิบในการเดินป่า ที่เป็นป่าจริงๆซึ่งไม่มีเส้นทางให้เดินเหมือนอุทยานทั่วไป แนะนำเลย "เขาหลวงนครศรีธรรมราช"จร้าา เหมาะมากๆกับการเดินป่าระดับหนัก มีหลายเส้นทางให้เดิน มียอดหลายยอดให้เก็บ โดยเฉพาะยอด 1800 ทริปนี้เวลาพวกเราไม่พอ เลยต้องยกยอดไปโอกาสหน้า แล้วจะกลับมาใหม่ค่ะ  รักน่ะป่าใต้ @เขาหลวงนครศรีธรรมราช....

ขอบคุณ น้องสาวแอดมิน ภาพสวยๆจากเขาหลวงและทีมงาน บันทึกการเดินทาง เขาหลวง นครศรีธรรมราช  ขอบคุณภาพ สวยๆจากพี่วา

FB Wa Sukkharin

https://www.facebook.com/dao.mymilk

ไร่เกษมสุข นครศรีธรรมราช
ไร่เกษมสุข จังหวัดนครศรีธรรมราช

 5 มกราคม 2562
อ่างเก็บน้ำกะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช
อ่างเก็บน้ำกะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช

 6 มกราคม 2562
 
Untitled Document
เว็บไซต์นี้เป็นสื่อกลางสังคมออนไลน์ ได้รับรู้ข่าวสารและกิจกรรมภายในจังหวัด